27-05-2023  

Quy Hoạch Buôn Ma Thuột 2030 Xoá Sổ Nhiều Khu Dân Cư

(PLO)- Theo quy hoạch mới, nhiều khu dân cư đông đúc, lâu năm ở TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk bị chuyển thành đất trồng cây lâu năm, đất công cộng. Người dân cho rằng, đây là chuyện ngược đời.

Ngày 22-5, trao đổi với PLO, ông Vũ Văn Hưng, Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, cho biết UBND tỉnh Đắk Lắk đã phê duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 tại TP Buôn Ma Thuột.

Hiện trạng khu dân cư thôn 8, xã Cư Êbua, TP Buôn Ma Thuột.

Sẽ công bố quy hoạch mới của Buôn Ma Thuột

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu UBND TP Buôn Ma Thuột tổ chức công bố công khai quy hoạch sử dụng đất mới. Việc tổ chức thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải thống nhất, chặt chẽ đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Khu dân cư thôn 8, xã Cư Êbua chuyển thành đất trồng cây lâu năm.

Nhiều khu dân cư thành đất trồng cây

Theo quy hoạch sử dụng đất mới của TP Buôn Ma Thuột, nhiều khu dân cư ở địa xã Cư Êbua, xã Hòa Phú, xã Ea kao, phường Tân An trở thành đất trồng cây lâu năm, đất công cộng.

Theo nhiều người dân ở xã Cư Êbua, họ không hề hay biết việc điều chỉnh quy hoạch trên. “Thông thường thì chỉ có việc chuyển từ đất nông nghiệp qua đất ở. Còn việc đưa cả khu dân cư đông đúc như thôn 8 sang đất trồng cây lâu năm là chuyện ngược đời”- một người dân thôn 8 nói.

Hiện trạng buôn Huê, xã Ea Kao

Còn ông Bùi Văn Hiện, Trưởng thôn 8, xã Cư Êbua, cho biết đã nắm được thông tin toàn bộ thôn 8 sẽ chuyển thành khu vực trồng cây lâu năm, tức là chuyển từ khu dân cư đông đúc sang đất nông nghiệp.

“Ở thôn chúng tôi hiện đang có một trường học đạt chuẩn quốc gia, hệ thống đường giao thông cũng đang được đầu tư mới. Người dân sẽ không đồng ý quy hoạch mới này của UBND tỉnh”- ông Hiện nói.

Theo tìm hiểu của PV, tại địa bàn xã Cư Êbua ngoài thôn 8, còn có một phần thôn 1, thôn 4, thôn 7 người dân sinh sống ổn định lâu đời…cũng bị chuyển đổi sang đất trồng cây lâu năm.

Một cán bộ UBND xã Ea Kao xác nhận theo quy hoạch mới buôn Huê xã này cũng chuyển thành đất nông nghiệp hoặc đất thương mại dịch vụ. Theo vị này, việc chuyển đổi mới này bất cập bởi vì buôn Huê đã có hàng chục năm nay.

Trước thông tin, có nhiều khu dân cư ở TP theo quy hoạch mới phải chuyển sang đất trồng cây lâu năm, đất công cộng. Ông Vũ Văn Hưng, Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, nói việc quy hoạch đều phải tuân thủ theo quy hoạch chung của tỉnh và TP theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh, TP giai đoạn 2021-2030, sẽ tiếp tục có điều chỉnh.

“Mặc dù quy hoạch giai đoạn 2021-2030 là như thế (đất ở thành đất trồng cây lâu năm-PV) nhưng không phải sử dụng luôn theo quy hoạch này, mà đến cuối năm 2023 TP sẽ tiếp tục điều chỉnh quy hoạch tiếp cho phù hợp với thực tế” – ông Hưng cho hay.

Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột thông tin thêm, trong giai đoạn này những khu dân cư chuyển hiện trạng thành khu đất trồng cây lâu năm, công cộng…thì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Mà phải đợi đến hết năm 2023 này, khi TP có điều chỉnh lại người dân mới được chuyển đổi.

Bản đồ quy hoạch Buôn Ma Thuột 2030

⇒ Nhận file quy hoạch Buôn Ma Thuột 2030 “Click tại đây” Hoặc quét mã QR 

 

TIN KHÁC
 • Đất Nền Dự Án Ân Phú Thanh Lý Hơn 20 Lô Giá Rẻ Từ Ngân Hàng

  Đất nền dự án Ân Phú giá chỉ ngang giai mở bán đầu tiên năm 2020. Khu vực toạ lạc…
 • Mở Bán Nhà Ở Xã Hội Tại Khu Đô Thị Ân Phú Buôn Ma Thuột

  Nhà ở xã hội tại Khu đô thị Ân Phú Buôn Ma Thuột đã được chủ đầu tư đã nộp hồ…
 • Lượng khách và doanh thu dịch vụ du lịch tăng mạnh tại Đắk Lắk

  Từ đầu năm 2023 đến nay, hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh có nhiều khởi sắc, số lượng…
 • Kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

  Ngày 5/10, Đoàn công tác do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm…
 • Trung Nguyên nộp thêm 103 tỉ đồng tiền thuế đất sau kết luận của Ủy Ban Kiểm tra Trung ương

  Sau kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, các sở ngành tỉnh Đắk Lắk đã họp tính lại…
 • 0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
  Top