25-02-2020  

Nhìn Lại Thị Trường Bất Động Sản Tại Buôn Ma Thuột 2019

Thị Trường Bất Động Sản Buôn Ma Thuột 2019.

Bất động sản là một trong những nhành nghề phát triển. Và mang lại nhiều khoản lợi nhuận hấp dẫn cho người đầu tư trong những năm vừa qua.

Điển hình 4 tháng đầu năm 2019 bất động sản cả nước tăng mạnh. Trong đó có thành phố Buôn Ma Thuột củng biến động rất lớn. Ở thời điểm này cò đất “sinh sôi nảy nở” nhiều đến kỷ lục. Đến bất cứ đâu từ cơ quan doanh nghiệp hay quán nước mía ai ai củng bàn tán đất đai nhộn nhịp. Vì vậy giá bất động sản tăng rất mạnh. Trung bình tại Buôn Ma Thuột theo khảo sát giá tăng từ 30% – 40%. Thậm chí nhiều nơi tăng đến 100% chỉ sau vài tháng trước tết 2019. Và sau đó không lâu đến năm 2019 thị trường suy giảm nhanh. Thực tế đến nay quý 1/2020 giá bất động sản quay về cuối năm 2018.

thi-truong-bat-dong-san-buon-ma-thuot

Các nguyên nhân chính gây ra các biến động về thị trường bất động sản tại Buôn Ma Thuột

1. Nguồn cung quá lớn và giá đã lên quá cao vượt qua sức mua của hơn 80% dân số

2. Nguồn tín dụng vào bất động sản đang bị siết mạnh

Mức độ tăng trưởng bất động sản phụ thuộc lớn vào tín dụng. Hiện tại nguồn tín dụng từ ngân hàng nhà nước vào bất động sản đang bị siết mạnh. Dự báo sắp tới còn bị siết chặt hơn nữa. Đặc biệt là thông tư 36/2014/TT-NHNN quy định giảm tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn và cho vay dài hạn giảm từ 60% xuống còn 40%. Bên cạnh đó các ngân hàng tăng tỷ lệ an toàn cho vay bất động sản từ 150% đến 250%.

Dòng vốn vào thị trường bất động sản giảm đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của thị trường. Bởi phần lớn nguồn vốn trên bất động sản hiện nay đều là vốn vay ngân hàng.

thi-truong-bat-dong-san-buon-ma-thuot

3. Siết chặt về quy hoạch, rà soát lại để thanh tra

Hoạt động phê duyệt quy hoạch, phê duyệt dự án, đền bù giải toả. Đấu giá quyền sử dụng đất đều bị siết chặt. Các dự án quy hoạch đô thị nhà ở đều bị rà soát lại. Kể cả các dự án án trước đó cũng bị tạm dừng để thanh tra.

4. Suy giảm thu nhập từ nông sản

Đắk Lắk là tỉnh có tỷ trọng sản suất nông nghiệp cao. Trong đó có cây cà phê làm chủ lực và sản lượng lớn nhất cả nước. Tuy nhiên những năm gần đây vẫn quanh quẩn mãi câu chuyện “được mùa mất giá, mất giá được mùa”… Giá thành không cao, trong khi cả năm được mỗi 1 vụ. Chưa kể về cây Hồ Tiêu. Đây củng là một trong những loại cây có giá trị kinh tế cao nhưng đến hiện nay “làm là lỗ” vì tốn nhiều công chăm bón, cây còn hay bệnh, giá nhân công tăng.

thi-truong-bat-dong-san-buon-ma-thuot

5. Giá vàng tăng mạnh

Nếu như trong khoảng đầu và giữa năm 2019 giá vàng chỉ khoảng 36 – 37 triệu. Thì đến nay đầu năm 2020 giá vàng tăng vọt đến 46 – 49 triệu. Vì ảnh hưởng nhiều từ chiến tranh thương mại Mỹ Trung. Tiếp sau đó ảnh hưởng thêm từ đại dịch bệnh virut Corona.

Kết Luận Thị Trường Bất Động Sản Buôn Ma Thuột Hiện Tại

Dự đoán năm 2020 thị trường bất động sản tại Buôn Ma Thuột sẽ còn tiếp tục khó khăn. Mặc dù giá cả đã bình ổn nhưng thiếu các bước đột phá về chính sách và kinh tế. Thị trường sẽ tiếp tục đi ngang và dư địa tăng giá rất thấp.

Thị trường ngách và những phân khúc có khả năng đầu tư

Bất động sản công nghiệp và đất thổ cư cao cấp sẽ lên ngôi. Phân khúc đất nền sẽ là Vua. Dòng tiền sẽ ưu tiên đổ về bds giá rẻ gần trung tâm

Tìm hiểu về dự án Eco City Premia – Tâm điểm & xu hướng của thị trường bất động sản Buôn Ma Thuột

TIN KHÁC
 • Đất Nền Dự Án Ân Phú Thanh Lý Hơn 20 Lô Giá Rẻ Từ Ngân Hàng

  Đất nền dự án Ân Phú giá chỉ ngang giai mở bán đầu tiên năm 2020. Khu vực toạ lạc…
 • Mở Bán Nhà Ở Xã Hội Tại Khu Đô Thị Ân Phú Buôn Ma Thuột

  Nhà ở xã hội tại Khu đô thị Ân Phú Buôn Ma Thuột đã được chủ đầu tư đã nộp hồ…
 • Lượng khách và doanh thu dịch vụ du lịch tăng mạnh tại Đắk Lắk

  Từ đầu năm 2023 đến nay, hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh có nhiều khởi sắc, số lượng…
 • Kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

  Ngày 5/10, Đoàn công tác do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm…
 • Trung Nguyên nộp thêm 103 tỉ đồng tiền thuế đất sau kết luận của Ủy Ban Kiểm tra Trung ương

  Sau kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, các sở ngành tỉnh Đắk Lắk đã họp tính lại…
 • 0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
  Top