17-06-2023  

Công an tỉnh Đắk Lắk cảnh báo chiêu lừa đảo tự xưng tổ chức quốc tế

(PLVN) – Tự xưng là “đặc phái viên”, “thành viên tổ công tác đặc biệt”, “cán bộ liên thông” của “Hội đoàn xử lý Tài chính Di sản Lịch sử Quốc tế US – Việt Nam – UN – NGO”, một số đối tượng đến nhiều xã, huyện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk để giới thiệu về các dự án “an sinh xã hội” – dự án ma.

Theo Công an tỉnh Đắk Lắk, các đối tượng sử dụng giấy giới thiệu của “Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư y tế Trung Việt” đến liên hệ làm việc với nhiều địa phương đề nghị tiếp nhận nguồn tài trợ của “Hội đoàn xử lý Tài chính Di sản Lịch sử Quốc tế US – Việt Nam – UN – NGO” với số tiền tiếp nhận lên đến hàng trăm triệu đô la Mỹ.

“Hội đoàn xử lý Tài chính Di sản Lịch sử Quốc tế US – Việt Nam – UN – NGO” do Lê Nguyên Thành thành lập, là tổ chức có dấu hiệu lừa đảo, đã được Bộ Công an đưa ra cảnh báo.

Thời gian qua, Lê Nguyên Thành và các đối tượng đã sử dụng nhiều pháp nhân là các công ty: “Công ty Cổ phần Di sản quốc tế Thành Ngọc”, “Công ty CP quốc tế Hồ Tràm”, “Công ty CP Di sản quốc tế Hồ Tràm”, “Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư y tế Trung Việt” để lập nhiều bộ “hồ sơ”, “tờ trình” liên hệ nhiều địa phương trên cả nước đề nghị tiếp nhận nguồn vốn của “Hội đoàn xử lý Tài chính Di sản Lịch sử Quốc tế US – Việt Nam – UN – NGO”.

Đáng chú ý, Lê Nguyên Thành còn sử dụng trang Facebook “Đặc khu kinh tế – biển đảo Hoàng Sa – Trường Sa” đăng tải các thông tin không có thật là các “tờ trình”, “đơn đề nghị” liên quan đến “Hội đoàn xử lý di sản tài chính quốc tế”, có thể gây hiểu nhầm và ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam.

Tại xã Ea Nuôl (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) lực lượng chức năng phát hiện các đối tượng hứa hẹn sẽ tài trợ xây dựng tuyến đường giao thông quy mô 10 km, kết hợp đầu tư 60ha xây dựng quần thể du lịch văn hóa bản sắc huyền thoại Tây Nguyên, xây dựng Viện dưỡng lão và quần thể tâm linh Tượng Phật Chùa Long Thọ cơ sở 2, tổng trị giá 195 triệu USD”.

Tại huyện Krông Năng, các đối tượng rêu rao về dự án an sinh xã hội không hoàn lại trồng cây dược liệu, cây mắc ca tại hợp tác xã Ea Dah, xã Cư Klông trị giá 25 triệu USD”. Tại TPP Buôn Ma Thuột là gói 20 triệu USD xây dựng văn phòng điều hành dự án công ty cổ phần tập đoàn đầu tư y tế Trung Việt và văn phòng Hội đoàn tài chính cơ sở 1”.

Trước đó ngày 6/2, 2 cá nhân là Trần Minh Tuấn và Nguyễn Chánh Mạnh tự xưng là “cán bộ liên thông” của Hội đoàn xử lý Tài chính quốc tế – Hoa Kỳ – Việt Nam đề nghị được làm việc trực tiếp với Lãnh đạo UBND tỉnh về các dự án an sinh xã hội của tỉnh đã được Hội đoàn xử lý tài chính Quốc tế – Hoa Kỳ – Việt Nam phê duyệt”.

Các đối tượng đã sử dụng nhiều pháp nhân cho các công ty để thực hiện hành vi của mình.

Qua thời gian điều tra, xác minh, Công an tỉnh xác định đây là hoạt động có dấu hiệu lợi dụng đề nghị tiếp nhận nguồn vốn tài trợ của nước ngoài để lừa đảo.

Thủ đoạn của các đối tượng gồm: Lợi dụng sự thông thoáng trong đăng ký thành lập doanh nghiệp để tham gia thành lập, đại diện pháp luật cho nhiều doanh nghiệp với số vốn điều lệ rất lớn lên đến hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này đều không có hoạt động thực tế, không xác định được nơi cư trú của “chủ doanh nghiệp” và cũng không liên lạc được với số điện thoại đăng ký.

Các đối tượng đứng tên thành lập, hay đại diện cho các doanh nghiệp, hoặc bằng nhiều cách để có tên trong danh sách sáng lập viên của các doanh nghiệp khác nhau, được bổ nhiệm giữ các chức vụ phụ trách về tài chính, được ủy quyền để tiếp nhận nguồn vốn từ nước ngoài…

Chúng còn lợi dụng sơ hở trong việc phát hành các văn bản tiếp nhận, trả lời của các cơ quan chức năng để lấy mẫu dấu, chữ ký, sửa chữa nội dung. Thông qua các mối quan hệ xã hội để giới thiệu, chào mời các cá nhân, doanh nghiệp trong nước về các nguồn vốn vay lớn, lãi suất thấp, tài trợ cho các dự án về an sinh xã hội, môi trường.

Cùng với đó là câu kết, móc nối với các cá nhân mạo danh là đại diện các cơ quan, tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài không có thật vào Việt Nam hoặc mời/đề nghị các cá nhân, tổ chức trong nước cùng ra nước ngoài tiếp xúc, gặp gỡ nhằm tạo niềm tin để thực hiện mục đích lừa đảo.

Lợi dụng sự khó khăn về nguồn vốn, thiếu hiểu biết và lòng tham của một bộ phận cá nhân, doanh nghiệp; Lợi dụng tình hình thiên tai, dịch bệnh để gửi các “tờ trình”, “đơn đề nghị” tiếp nhận vốn ủy thác của các quỹ nhân đạo, quỹ đầu tư, quỹ tài chính quốc tế… có trụ sở tại nước ngoài. Các quỹ này đều không có thật hoặc có rất ít thông tin liên quan đến hoạt động, đại diện các quỹ thậm chí đang bị cơ quan chức năng nước sở tại truy thu thuế, thu hồi giấy phép.

Lập “khống” các hồ sơ tiếp nhận vốn nước ngoài bằng cách nêu chung chung mục đích đầu tư cho các dự án kinh tế, dự án an sinh xã hội. Trong đó, có các dự án mới được đồng ý về mặt chủ trương, chưa được các cấp có thẩm quyền cấp phép hoặc lên mạng internet lấy thông tin, hình ảnh của các dự án để đưa vào hồ sơ, gồm cả những dự án lớn của Chính phủ như: dự án cao tốc Bắc – Nam, các dự án xây dựng bệnh viện, trường học…

Bằng nhiều cách thức, các đối tượng tìm cách tiếp xúc, quan hệ với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương (đương chức, nghỉ hưu) có uy tín, chức vụ để nhờ cậy, tác động, tạo sức ép với các cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương. Sau khi đã tiếp cận, tạo lòng tin, các đối tượng thường yêu cầu cá nhân, tổ chức có nhu cầu tiếp nhận/vay vốn chi trả các khoản chi phí (đi lại, giao dịch, làm thủ tục, mời chuyên gia nước ngoài thẩm định dự án…), tiền đặt cọc, tiền góp vốn, nếu có nhu cầu xem các giấy tờ có liên quan đến nguồn tiền thì phải “chi phí” để kết nối với các cấp lãnh đạo, cơ quan nhà nước đang nắm giữ với lý do tài liệu “mật” và tìm cách chiếm đoạt.

Trước tình trạng trên, Công an tỉnh Đắk Lắk đã tham mưu Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương: Không bố trí tiếp, làm việc với các cá nhân thuộc Hội đoàn xử lý Tài chính quốc tế Hoa Kỳ – Việt Nam, tránh để các đối tượng lợi dụng hình ảnh tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật. Không tiếp nhận các hoạt động “tài trợ” hoặc “dự án” có dấu hiệu nghi vấn như: tên tổ chức không rõ ràng, không có địa chỉ trụ sở, hồ sơ chung chung, sơ sài với số vốn “bất thường”…;

Đồng thời, chấp hành nghiêm Nghị định số 80/2020 của Chính phủ và Quyết định số 08/2022 của UBND tỉnh Đắk Lắk trong quá trình tiếp nhận, quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại, không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam.

Ngoài ra, khi phát hiện các đối tượng có thủ đoạn, dấu hiệu nêu trên, các cơ quan, tổ chức và người dân cần tỉnh táo, cảnh giác, kịp thời báo tin với lực lượng Công an gần nhất để có hướng dẫn cụ thể.

 

 

TIN KHÁC
 • Cách Tính Giá Đất Hẻm Tại Buôn Ma Thuột

  Cách Tính Giá Đất Hẻm Tại Buôn Ma Thuột Căn cứ công văn ban hành Quy định bảng giá các…
 • Tìm hiểu pháp lý dự án KDC Hà Huy Tập của CĐT Ân Phú

  Tìm hiểu pháp lý dự án khu dân cư Hà Huy Tập của công ty cổ phần đầu tư phát…
 • Đầu Tư Bất Động Sản Kiểu “a dua”... Và Cái Kết!

  Dạo gần đây thường thấy một số nhà đầu tư BĐS cá nhân “ôm tiền” đi đầu tư BĐS, họ…
 • Cách nhận biết dự án Bất Động Sản an toàn về pháp lý

  Bất động sản tại Buôn Ma Thuột trong thời gian vừa qua mọi người đều có thể nhìn thấy sự…
 • 6 lý do vỡ bong bóng bất động sản thập kỷ trước

  GDP tăng nóng, doanh nghiệp và người dân dễ kiếm tiền khiến địa ốc trở thành kênh đầu tư được…
 • 0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
  Top